NHỮNG CHUYỆN CHƯA KỂ VỀ THÂN NGỌC TĨNH

Cuộc thi Quý cuối cùng của Olympia 12 đã diễn ra với sự so tài của 4 chàng trai: Nguyễn Trọng Việt (THPT Nam Hà – Đồng Nai), Nguyễn Minh Quang (THPT Chuyên Quốc học – Huế), Thân Ngọc Tĩnh (PT Năng Khiếu Tp HCM) và Phùng Lê Trọng Lân (THPT Bắc Bình – Bình Thuận). Điểm cầu cuối cùng của O12 đã được tìm ra, và chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế  Quý IV là Thân Ngọc Tĩnh. Có rất nhiều câu chuyện chưa kể về chàng trai “khá bảnh” và có vẻ “kiêu kiêu” này.

Yêu thích những thứ “xưa xưa cũ cũ”

Quê gốc của ba mẹ Thân Ngọc Tĩnh ở Bắc Giang nhưng gia đình chuyển vào Tp HCM sống đã lâu, ba Ngọc Tĩnh làm bảo vệ còn mẹ làm buôn bán nhỏ. Tĩnh sống với ông bà nội từ năm 5 tuổi đến năm 14 tuổi, bởi thế, theo Tĩnh, ông bà và cô chú bên nội đã ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và sở thích của Tĩnh hiện tại. Tĩnh tự nhận mình là người cố chấp và bảo thủ. Tĩnh rất ít khi thay đổi lựa chọn của mình và rất khó thay đổi quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Ngoài ra, không như nhiều bạn trẻ, Tĩnh thích những thứ có vẻ “xưa xưa cũ cũ”. Tĩnh thích nghe nhạc tiền chiến, nhạc Cách Mạng, nhạc Trịnh và học môn Sử. Bộ sách đầu tiên Tĩnh đọc khi 5 tuổi là bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh được cô chú mua tặng, kể từ đó, Tĩnh rất thích học Lịch sử.  Ở vòng thi Tháng của Đường lên đỉnh Olympia, phần thi của Trọng Lân có câu đối : “Đằng Giang tự cổ huyết do hồng" của Giang Văn Minh. Ngọc Tĩnh thuộc lòng câu đối này và biết rằng câu đối đó nằm trong Tập 9 bộ sách viết về Đường Lâm, nhưng Trọng Lân đã nhanh tay bấm chuông trả lời trước.

Nhà vô địch Thách thức Entropy 3

Thách thức Entropy là một cuộc thi do Cựu học sinh và BGH Trường PT Năng Khiếu TpHCM tổ chức nhằm tìm ra người đại diện cho Trường PT Năng Khiếu đi thi Đường lên đỉnh Olympia. Tĩnh tham gia từ năm lớp 10, những lần trước Tĩnh đều Nhất ở vòng loại nhưng đến vòng bán kết Tĩnh đều bị loại. Một chút cay cú, một chút tự ái cùng ước mơ được một lần đến với Đường lên đỉnh Olympia đã khiến Tĩnh chuẩn bị tốt hơn cho cuộc thi Thách thức Entropy năm nay.  Tĩnh lần lượt đi qua các vòng ngoài và lọt vào vòng chung kết. Sau 3 tiếng đồng hồ căng thẳng ở cuộc thi chung kết, Ngọc Tĩnh đã trở thành nhà vô địch với một chiến thắng trong gang tấc. Ban tổ chức cuộc thi đã khẳng định rằng: “đây là trận chung kết hay nhất từ trước đến nay của Thách thức Entropy”

“Ngông, bất cần đời”

Bạn bè Tĩnh nhận xét Tĩnh là người “ngông, bất cần đời”. Đối với Tĩnh, nếu việc gì Tĩnh thích làm, Tĩnh sẽ cầu toàn và làm việc đó đến cùng, nhưng nếu đã không thích làm, Tĩnh sẽ làm qua loa cho xong. Có một kỷ niệm vui  khi Tĩnh là nhà vô địch của cuộc thi Thách thức Entropy 3. Khi đó, một chị cựu học sinh (từng là học sinh chuyên Văn của Trường PT Năng Khiếu) phụ trách mảng Truyền thông của cuộc thi Thách Thức Entropy đã gặp Tĩnh để phỏng vấn viết bài. Vậy nhưng, Tĩnh không hào hứng lắm và cách trả lời “thiếu hợp tác” của Tĩnh đã khiến chị cựu học sinh đó “bực”. Sau đó, có một bài Báo cáo về thái độ của Tĩnh được dán lên bảng tin của Đoàn Trường.

Bạn bè trong lớp Tĩnh cũng kể lại rằng, trong khi mọi người lo lắng bài kiểm tra bị điểm kém, Tĩnh lại rất dửng dưng.  Tĩnh suy nghĩ mọi việc rất đơn giản và dường như từ bé đến giờ, chưa có việc gì khiến Tĩnh phải “sợ”. Tĩnh đùa, thất bại đầu tiên của Tĩnh là hồi lớp 5, Tĩnh thi Tốt nghiệp tiểu học nhưng do làm bài chủ quan nên không đủ điểm để vào trường Công lập gần nhà,  và “thế là em lại phải thi trường Chuyên của Thành phố”.  Anh Bùi Tứ Quý – một trong 4 thí sinh của chung kết O9 – người đưa Tĩnh ra HN lần này cũng nhận xét: “Chắc nó thì chẳng nghĩ gì đâu, cứ thi là thi thôi”.

Bộ tứ của Quý IV Olympia 12

Chắc hẳn chúng ta đã biết đến bộ tứ: Phùng Lê Trọng Lân, Nguyễn Trọng Việt, Thân Ngọc Tĩnh và Nguyễn Minh Quang trong bài viết Phía sau số điểm kỉ lục (Linh: http://olympia.net.vn/olympia/node/788 ). Bốn chàng trai đã thân nhau ở các vòng thi Tuần và Tháng và cùng nhau đồng hành vào cuộc thi Quý đầy vinh quang. Trước hôm thi Quý, 4 bạn đã tụ tập ở phòng của Trọng Lân 4 tiếng đồng hồ để “chém gió”. Bí mật về những cuộc nói chuyện này thì vẫn chưa được tiết lộ, nhưng chỉ biết rằng, sau khi Ngọc Tĩnh giành được vòng nguyệt quế ở vòng thi Quý, Tĩnh đã phải “vét túi” cho một cuộc ăn uống ở Bờ Hồ có sự góp mặt của 4 chàng trai. Những nỗi buồn hay tiếc nuối nhanh chóng biến mất trên khuôn mặt 4 thí sinh tham gia thi Quý ngày hôm đó, bởi ai cũng đã giành được điều gì đó cho riêng mình: Trọng Việt là người Nhì chỉ thua người thắng cuộc 5 điểm – các thí sinh Olympia 12 còn cho rằng 290 là số điểm nhì cao nhất từ trước đến nay, Nguyễn Minh Quang  ở vòng thi Tháng đã giành được số điểm kỷ lục của Olympia trong 12 năm, và Phùng Lê Trọng Lân ở vòng Tháng đã từng thắng “người thắng cuộc của cuộc thi Quý”.Quan trọng hơn, điều mà 4 chàng trai này còn giữ được và hạnh phúc nhất có lẽ chính là tình bạn của họ.

Chúc cho Ngọc Tĩnh tiếp tục mang một tinh thần thoải mái để bước vào trận chung kết Năm của Olympia 12. Chúc các học sinh trường PT Năng Khiếu  thực hiện được giấc mơ Olympia còn dang dở của Bùi Tứ Quý ba năm về trước.

Thu Hà

 

TNT luôn là người chiến thắng trong lòng người hâm mộ

Tôi có cảm tình rất đặc biệt về cậu bé TNT thông minh, nhanh nhẹn, có vẻ mặt hơi "kiêu kiêu", nhưng toát lên vẻ tự tin, bản lĩnh. Em là người đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho tôi trong tất cả các thí sinh tham dự Olympia mà tôi đã từng xem. Dù em chưa chiến thắng trong vòng chung kết do thiếu 1 chút may mắn (nếu tính nhẩm thì em đã bị mất 30 điểm trong phần trả lời bổ sung nếu không em đã là người chiến thắng thực sự), nhưng trong lòng tôi em vẫn là người xuất sắc nhất cuộc thi ngày hôm đó. Tôi xin chúc em sẽ giành thắng lợi trong kỳ thi đại học sắp tới, em sẽ có cơ hội thực sự làm chủ cuộc đời, làm chủ tương lai của mình.Tôi kỳ vọng trong những năm tới, tôi sẽ bắt gặp đâu đó cái tên TNT thân quen xuất hiện trong top những doanh nhân trẻ xuất sắc của Việt Nam. Chúc cậu bé TNT thân yêu sẽ lập nên kỳ tích mới. Chúc em thành công rạng rỡ.

Vô địch trong lòng khán giả

TH về nhất nhưng o thuyết phục, co rất nhiều nghi ngờ (coi bên tintucnhanhvn).Ngọc tỉnh mới vô địch trong khán  giả.CHÚC MAY MẮN

co len anh TNT

em mong anh se gianh duoc chien thang trong chung ket nam olympia lan thu 12 nay. chuc anh may man nhieu. em luon co vu anh  

Anh Tĩnh No.1

E là một fan cuồng của anh Tĩnh! Tuy ko faj~ hs trường Năng kiếu (toàn dân pro ở trỏng ko sao e dám zô) nhưng e ccực kì cực kì hâm mộ anh Tĩnh! Vào chugn kết quyết thắng nha a! Fighting!

các em là những người xuất sắc

chị hy vọng sẽ được xem các em thể hiện hết tài năng của minh. 

Cố lên.Bùng nổ như TNT nhé

Cố lên.Bùng nổ như TNT nhé

CỐ LÊN TĨNH!!!

Mình rất thích phong cách của Tĩnh từ vòng thi tuần. Ít khi xem vì CN hay ko có nhà, nhưng khi xem tĩnh thi vòng tuần thi mình rất ấn tượng với sự thông minh, nhanh nhẹn, và kiến thức rất rộng của Tĩnh, và mình đã ủng hộ cậu và đón xem các phần thi sau của Tĩnh.Ở vòng thi tháng, rất hồi hộp khi T. Lân trả lời đc CNV và ghi được 80 điểm, nhưng Tĩnh đã bình tĩnh bức phá ở vòng tăng tốc rất tuyệt vời và đứng nhì với số điểm cao.Tĩnh đã mang được 1 đầu cầu về TP HCM, vậy hãy mang vòng nguyệt quế về TP HCM luôn nhé Tĩnh!!!ỦNG HỘ HẾT MÌNH, TĨNH!!!

anh Tĩnh thân mến

chào anh Tĩnh,em năm nay mới 15t nhưng em đã xem Đường lên đỉnh Olympia được khá lâu vì đây là 1 chương trình bổ ích cho lứa tuổi bọn em.Tuy đã xem nhiều nhiều năm ( kể cả năm anh Quý thi ) nhưng đến bây giờ mà nói thì em vẫn ấn tượng với anh nhât,ở anh có 1 cái gì đó dễ làm cho mọi người quý mến.sắp đến Trận chung kết rồi, em sẽ không chúc anh bĩnh tĩnh vì chắc anh có đủ rồi.em chúc anh gặp nhiều may mắn và anh hãy cố gắng vượt qua kỉ lục của anh Minh Quang.Mong anh không chậm để đáng tiếc như trong cuộc Tháng với anh Lân.Chúc anh THÀNH CÔNG 

Ấn tượng nhất là Trọng Việt

Cuộc thi này Ngọc Tĩnh đã chiến thắng rất xứng đáng, nhưng người để lại ấn tượng mạnh nhất không phải là người chiến thắng mà chính là "á quân" Trọng Việt. Khi mà không nhiều người nghĩ rằng em có thể thi đấu sòng phẳng với Ngọc Tĩnh thì em đã thể hiện một tinh thần chiến đấu tuyệt vời theo phong cách người Đức và chỉ chịu thua sát nút vào phút cuối cùng của cuộc thi. Trọng Việt (và Trọng Lân) thiệt thòi hơn Minh Quang và Ngọc Tĩnh vì đã không được cọ xát nhiều qua các cuộc thi đấu ở trường, tuy nhiên em đã thi đấu rất tốt. Mong sao Trọng Việt mãi mãi giữ được thế mạnh này của mình. Chúc em đạt kết quả tốt ở kỳ thi đại học sắp tới. 

Ngọc Tĩnh

Vì e rất thích PTNK nên sẽ ủng hộ a ;)) nhìn đẹp trai mà lạnh lùng qá ^^ 22 này em sẽ biết kết quả của PTNK, nếu e đậu trường đó sẽ ủng hộ a giành đc vòng nguyệt quế của Olympia

Ngọc Tĩnh vô địch nhé!

Không hiểu sao, trong đôi mắt em tôi thấy sự cô đơn. Một chút tự ti và cô độc khác với vẻ ngoài tự tin của em. Chúc Tĩnh đạt được vòng nguyệt quế, cuộc đời em sẽ có nhiều thay đổi từ đây.

TĨNH NHỚ MANG VINH QUANG VỀ CHO TP. HCM NHÉ !

Bác chúc mừng cháu NGỌC TĨNH đã may mắn chiến thắng cuộc thi Quý 4 vừa qua. Bác rất hy vọng cháu sẽ giành chức vô địch Olympia lần thứ 12 vào ngày Chúa Nhật 24/6/2012 tới đây. NGỌC TĨNH ơi ! TP chúng ta đã để vòng nguyệt quế mất nhiều năm rồi đấy ! Cháu hãy mang vòng nguyệt quế về cháu nhé !Hãy làm rạng danh Trường PT Năng Khiếu TP.HCM cháu nhé ! Bác chúc cháu tràn đầy sức khỏe, nhiều sáng suốt và tự tin bước vào cuộc thi.Bác Tư SANG

ỦNG HỘ NGỌC TĨNH

Mình khâm phục Minh Quang và đã hi vọng rất nhiều, nhưng cũng rất ủng hộ Ngọc Tĩnh, mong em tự tin và chiến thắng. Vinh quang mang về cho thành phố mang tên Bác

Mặc dù anh có chút hơi "kiêu"

Mặc dù anh có chút hơi "kiêu" nhưng em khâm phục ở anh sự tự tin, quyết đoán, bình tĩnh khi trả lời câu hỏi. Chúc aanh đứng nhất ở trận chung kết nhé! Try!

HÀO HỨNG CHỜ ĐỜI TRẬN CHUNG KẾT NĂM OLYMPIA 2012

PHÂN TÍCH:-LÊ PHƯƠNG: là một cô gái có hiểu biết rộng, sâu,không trầm tĩnh nhưng cũng không sôi nổi.có thể nói bạn mạnh về phần khởi động và về đích với những kiến thức xã hội hiện có và nguồn tiếng anh tốt.-NHẬT KHÁNH:chắc hẳn không chỉ với tôi mà còn với nhiều người ,bạn đã gây ần tượng mạnh trong quý 2 với cuộc so tài đầy kịch tính với tài thu.nhật khánh,tài thu ,mỗi người một điểm nổi bật riêng:nhật khánh hòa đồng , hay nói, thân thiện.Cũng giống bạn lê phương,khánh am hiểu sâu, rộng kiến thức xã hội.khánh giành chiến thắng với sự bứt phá ở vòng thi về đích cùng 3 câu hỏi phụ trg khi đó ,tài thu cũng không kém. có thể nhận xét: thu ít nói,trầm tĩnh và khiêm tốn.Tài thu tỏa sáng ở cả 3 vòng thi đầu với tâm lí vững vàng ,kiến thức chắc chắn, sâu rộng.Sự vắng mặt của Tài thu trong chung kết năm cũng là 1 đáng tiếc cho olympia 12-THÁI HOÀNG:hoàng nổi trội trg vg thi VCNV ở quý 3. hoàng thân thiện, dí dỏm cùng biệt tài 'chém gió' của mình.Trong cuộc thi quý,hoàng đã có 1 cách biệt khá với 3 bạn cùng chơi.Với kiến thức sâu rộng cùng sự nhanh nhạy của bản thân,hoàng đã giành vg nguyệt quế trg thi quý, trở thành 1 trg 4 gương mặt trg trận chung kết năm.-NGỌC TĨNH:là 1 người khá 'lạ'. hơi ngông, đó là điểm đầu tiên có thể thấy được ở bạn.ngoài ra, bạn còn có vẻ hơi kiêu , có phần hơi run trong cuộc thi tháng.ngoài ra bạn cũng thích chém gió giống thái hoàng.không giống với đa số phần nhận xét về bản thân của các thí sinh tham dự olympia, trong bản đăng kí của tĩnh không nêu lên bất kì thành tích nào trg học tập hay các hoạt động trg trường mà thay vào đó là những khuyết điểm bản thân.tuy nhiên,khi bước vào cuộc thi, tĩnh đã thể hiện bản thân mình 1 cách xuất sắc ,đặc biệt là trg  phần khởi động và tăng tốc. ở phần về đích, tĩnh chỉ chọn gói câu hỏi 40 đ dù trg bất kì tình huống nào trg mỗi cuộc thi khác nhau.Với suy luận logic của 1hs chuyên toán, nguồn kiến thức dồi dào,cộng vào đó là vốn hiểu biết tiếng anh khá của tĩnh,bạn đã giành vòng nguyệt quế của quý 4 rất nhanh với số điểm cao (295đ)mặc dù ở trg cuộc thi có nhiều dối thủ nặng kí: trọng việt,minh quang và trọng lân.chính những nét đặc biệt của bạn so với những thí sinh còn lại làm  cho tôi đặt niềm tin ở bạn nhiều hơn.chúc ngọc tĩnh giành được vòng nguyệt quế năm danh giá.

Lại thấy Tĩnh bước vào chung kết năm

Chị rất thích phong cách của Tĩnh, có một chút tính cách cũng khá giống chị đó là bảo toàn những gì mình cho là đúng và muốn làm, nhìn em chị ko nghỉ em là người bất cần mà là người giản dị và đơn giản, ko thích những gì quá ồn ào. Chị chúc em sẽ hoàn thành tâm nguyện là chinh phục vòng nguyệt quế cao nhất của olympia, chị nghỉ em là thí sinh triển vọng nhất để đạt được giải nhất cho kỳ thi olympia thứ 12, vinh danh một cái tên và một phong cách rất khác lạ so với nhiều bạn đạt giải trước. Bên cạnh đó chị cũng rất tiếc cho bạn Trọng Việt, có lẽ bạn chưa được may mắn lắm.

ngoc tinh chien thang

ngoc tinh chien thang

Anh Việt!

Anh Tv ơi! Anh ngầu lắm. Anh đã ghi điểm Đồng Nai trong lòng mọi người đấy! Chúc anh vui!

Pro!

Anh Tĩnh có vẻ rất đc yêu thích. Từ người lớn đến con nít. Có lẽ là vẻ ngoài dễ nhìn và kiến thức rộng, kết hợp tự tin với tài chém gió. Em thì thích ptnk nên anh chị nào thuộc ptnk em cũng thích hết. Hj! Chúc các anh chị ptnk vui vẻ. Và anh Tĩnh sẽ thành công trên mọi lựa chọn nhé. Kí tên: hs trường Nkp, tân bình, Tphcm.

Điều hấp dẫn của cuộc thi Quý IV

Tôi thấy điều hấp dẫn đáng ngạc nhiên nhất ở cuộc thi quý IV vừa rồi là ở thí sinh Nguyễn Trọng Việt. Trong phần thi Tăng tốc và về đích em đã làm khán giả vô cùng ngạc nhiên về khả năng của mình. Là một bậc phụ huynh, tôi ước sao con mình được 1/10 lòng quyết tâm và tinh thần hiếu học của em. 

QUÝ 4

Hi... Có vẻ anh hơi mất tự tin về con mình rồi đó! Mỗi người 1 khả năng riêng anh à!!Đúng là mình cũng khá ấn tượng với Việt, từ vị trí cuối cùng, Việt đã bứt phá trong 2 phần tăng tốc và về đích, Việt liên tục ghi điểm và kết thúc với 290 đ, rất cao và chỉ thua Tĩnh 5 đ. Rất tiếc cho Việt, cũng là 1 HS từ miền Nam ra Bắc thi.Dù sao mình cũng ủng hộ Tĩnh nhiều hơn, và với kiến thức và sự nhạy bén của Tĩnh, mình tin bạn sẽ giành được vòng nguyệt quế năm nay!!!

Ai cũng giỏi

Bốn chàng trai này, mỗi người mỗi vẻ, nhưng ai cũng pro hết. Chúc mọi người sẽ thành công trên con đường mà mình lựa chọn. Chúc Tĩnh sẽ giành được vòng nguyệt quế năm.

Ngọc Tĩnh, hãy mãi theo đuổi sự ưu tú nhé!

Tuy ko biết ước mơ của Tĩnh là gì nhưng chúc em mãi theo đuổi sự ưu tú, rồi thành công sẽ đuổi theo em...Tĩnh giỏi toán và thích đọc sử, chắc là IQ và EQ của em đều cao nhỉ! nếu nghe tốt tiếng anh thì em sẽ vô cùng vô cùng vô cùng vô cùng vô cùng... khó có đối thủ. nhưng điều đó ko quan trọng vì cuộc đời ko phải một cuộc chiến cũng ko phải một cuộc đua nên ta hãy tận hưởng nó khi còn được ở trọ trần gian.rất vui vì được biết một cậu bé như em. tính cố chấp hơi phiền toái nhưng hi vọng nó sẽ hữu ích cho em trong cuộc sống.Chào thân ái 

Ngọc Tĩnh, hãy mãi theo đuổi sự ưu tú nhé!

Tuy ko biết ước mơ của Tĩnh là gì nhưng chúc em mãi theo đuổi sự ưu tú, rồi thành công sẽ đuổi theo em...Tĩnh giỏi toán và thích đọc sử, chắc là IQ và EQ của em đều cao nhỉ! nếu nghe tốt tiếng anh thì em sẽ vô cùng vô cùng vô cùng vô cùng vô cùng... khó có đối thủ. nhưng điều đó ko quan trọng vì cuộc đời ko phải một cuộc chiến cũng ko phải một cuộc đua nên ta hãy tận hưởng nó khi còn được ở trọ trần gian.rất vui vì được biết một cậu bé như em. tính cố chấp hơi phiền toái nhưng hi vọng nó sẽ hữu ích cho em trong cuộc sống.Chào thân ái 

Giành giải nhất của Olympia năm thứ 12 nhé Tĩnh

Ban đầu nhìn vào em chị đã thấy em có cái vẻ 'bất cần đời" rồi. Nhưng cái vẻ đó khiến cho mọi người tin tưởng ở em nhiều hơn. Chắc em sẽ không thấy áp lực trong cuộc thi năm sắp tới đúng không? Nên chị chúc em giành giải chứ không chúc em thêm tự tin nữa. ^^

olympia 12 này chị điều thích

olympia 12 này chị điều thích cả 4 bạn,chúc cho 4 bạn điều may mắn ,và thực hiện ước mơ của mình. 

Chờ đợi giờ phút đăng quang tuyệt vời. "Ngọc Tĩnh"

Chị nghỉ em là thí sinh sáng giá nhất cho vòng nguyệt quế vinh quang năm nay. Chờ đợi giây phút vinh quang tuyệt vời nhất nhé "Ngọc Tĩnh".

Một người bạn của Ba Em!

Xin chúc mừng em,Anh biết và cũng là đồng nghiệp của Ba em anh Thân Ngọc Bình và cả Thân Ngọc Minh nữa,xin chúc mừng em,dù sao thì em đã cống hiến hết tất cả những gì mà em có,nhưng đó là cuộc chơi và em đã không mai mắn trong cuộc chơi này,phong cách của em rất giống phong cách của Anh,Xin chúc em thành công trong học tập và sao này nữa!2

co rat tiec cho em Tinh a

Em thi dau rat binh tinh kien thuc sau rong, thong minh, nhung em chua co duoc may man. Tuy vay co tin trong buoc duong tuong lai em se chien thang khong o cuoc thi nay thi cuoc thi khac nhat dinh em se gianh chien thang. Co rat tin tuong o em. Chuc em luon manh khoe, thi dai hoc that xuat sac, co tin em se di du hoc nuoc ngoai voi mot hoc bong khac vi truong THPT chuyen nang khieu vao duoc truong da la rat gioi roi.  

CHUC anh may man va gianh duoc vong nguyet que nam nay

Ngoc tinh la 1 anh chang dep trai va hoc gioi .Em mong anh se gianh duoc vong nguyet que voi chien thang ve vang