Thủ tục vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

1377
Thủ tục vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

Trong những năm gần đây, nhu cầu vay tiền của khách hàng ngày càng gia tăng, tỷ lệ thuận với sự gia tăng của số lượng các ngân hàng. Để đảm bảo tính cạnh tranh và hỗ trợ tối ưu khách hàng, ngân hàng đã đưa rất nhiều gói vay khác nhau, trong đó có hình thức vay tiền ngân hàng bằng bảng lương.

Vậy thủ tục vay tiền ngân hàng bảng lương gồm những bước gì? Tất cả những kiến thức về vay tiền bằng lương sẽ được Kiến Thức Olympia cung cấp qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu hình thức vay tiền ngân hàng theo bảng lương

Vay tiền ngân hàng theo lương và những điều thú vị 

Vay tiền ngân hàng theo bảng lương là hình thức vay khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của hình thức vay này là khách hàng không cần tài sản thế chấp, chỉ cần chứng minh được đầy đủ và chính xác thu nhập theo mức lương hàng tháng.

Hạn mức vay theo bảng lương của mỗi ngân hàng là khác nhau. Tuy nhiên, theo khảo sát chung, các ngân hàng có hạn mức giao động từ 3 – 12 lần mức thu nhập theo bảng lương hàng tháng của khách hàng, khoản vay tối đa có thể lên đến 300.000.000 đồng với mức lãi suất chỉ từ 14%/năm.

Thời gian vay của hình thức vay này trung bình từ 5 – 7 năm. Trong một số trường hợp, khách hàng có hỗ sơ tốt sẽ được vay trong thời gian nhiều hơn, tuy nhiên thời gian tối đa các ngân hàng đang cho vay hình thức này là 7 năm.

Xem thêm:  Cách vay tiền ngân hàng ACB

Có hai hình thức trả lương là trả lương theo tiền mặt và trả lương theo tài khoản ngân hàng. Đối với gói vay theo lương, khách hàng nào có hình thức trả lương theo tài khoản ATM sẽ nhận được ưu đãi về tiền lãi tốt hơn từ phía khác nhân hàng. Lý do chính là việc kiểm soát mức lương và quá trình thu lãi hàng tháng sẽ dễ dàng và nhanh chóng.

Đây là hình thức vay tiền có thủ tục khá đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng (chỉ cần hoàn tất thủ tục là sẽ được giải ngân).

Điều kiện vay tiền ngân hàng qua lương

Đối với các khoản vay dựa trên tài sản tín chấp thì các điều kiện vay sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên, vay tiền ngân hàng theo lương chỉ dựa duy nhất vào bảng lương hiện tại của khách hàng nên phía khách hàng cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như sau:

– Về độ tuổi

 • Khách hàng nữ phải đảm bảo nằm trong độ tuổi 22- 55 tuổi
 • Khách hàng nam phải đảm bảo nằm trong độ tuổi 25 – 60 tuổi.

– Về thâm niên công tác

Khách hàng phải đảm bảo có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị hưởng lương ít nhất 12 tháng làm việc và đảm bảo tính liên tục làm việc trong vòng 3 – 6 tháng.

– Về thu nhập

 • Phải chứng minh thu nhập đều đặn của bản thân tại cơ quan, đơn vị làm việc trong ít nhất là 6 tháng trở lại đây.
 • Thu nhập trung bình phải đảm bảo mức 3 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh các điều kiện cơ bản nêu trên, mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có một số quy định khác nhau với hình thức vay theo lương này. Quý khách hàng khi có nhu cầu nên tìm hiểu cụ thể, chi tiết để quá trình vay được thuận lợi.

Xem thêm:  Những công việc tại nhà để các chị em phụ nữ kiếm thêm thu nhập

Hồ sơ, thủ tục vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

Khách hàng cần đảm bảo tính chính xác của hồ sơ vay tiền theo bảng lương

Dù là ngân hàng nào, việc vay tiền theo bảng lương đều tuân thủ các yêu cầu về hồ sơ và thủ tục cơ bản như sau:

– Hồ sơ vay tiền

 • Giấy tờ tùy thân của khách hàng như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước,sổ hộ khẩu, hộ chiếu,…
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của khách hàng, sao kê bảng lương 3 – 6 tháng gần nhất có xác nhận pháp lý của cơ quan, đơn vị khách hàng hưởng lương;
 • Chứng minh được việc khách hàng không có nợ đọng, nợ xấu tại thời điểm vay ngân hàng theo hình thức bảng lương.

– Thủ tục vay tiền

Thông thường, thủ tục vay tiền ngân hàng theo bảng lương sẽ được thực hiện với các bước như sau:

 • Bước 1: Khách hàng đăng ký nhu cầu vay tiền tại ngân hàng (có thể đăng ký tại trụ sở chính hoặc các chi nhánh ngân hàng gần nhất)
 • Bước 2: Khách hàng sẽ được nhân viên ngân hàng tư vấn các thông tin chi tiết về hình thức vay tiền theo bảng lương như điều kiện vay, hạn mức, thời gian, lãi suất, hồ sơ vay vốn,…
 • Bước 3: Khách hàng hoàn thiện hồ sơ (hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ hợp pháp), gửi lại cho nhân viên ngân hàng
 • Bước 4: Nhân viên ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ của khách hàng. Sau Khi thẩm định xong sẽ gửi đến khách hàng câu trả lời là có hay không được vay. Nếu khách hàng đáp ứng yêu cầu, nhân viên sẽ hoàn tất thủ tục vay vốn. Nếu khách hàng còn thiếu thông tin hay sai lệch hồ sơ, nhân viên ngân hàng sẽ chỉ rõ để khách hàng bổ sung và hoàn thiện hồ sơ của mình cho nhu cầu vay lần sau.
 • Bước 5: Ký kết hợp đồng thỏa thuận vay vốn. Nhân viên ngân hàng tiến hành giải ngân.
Xem thêm:  Cách vay tiền ngân hàng Agribank

Để thủ tục vay vốn được đảm bảo nhanh gọn, quý khách hàng nên lưu ý hoàn thiện đầy đủ và chính xác hồ sơ.

Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng theo bảng lương

Lãi suất vay tiền ngân hàng qua bảng lương là bao nhiêu?

Hiện nay, với hình thức vay theo bảng lương các ngân hàng thường áp dụng hai cách tính lãi suất, cụ thể như sau:

 • Cách 1: Lãi suất được tính trên cơ sở số dư nợ giảm dần, theo công thức: Số dư nợ còn lại * Lãi suất năm/ 12 tháng
 • Cách 2: Tính lãi suất theo số dư nợ ban đầu, theo công thức: Số dư nợ gốc * Lãi suất năm/12 tháng.

Mức lãi suất các ngân hàng thường để cho khoản vay theo lương thường dao động từ 14 – 16%/năm. Tuy nhiên, lãi suất dành cho khách hàng có lương trả thẻ với trả tiền mặt là khác nhau, nên quý khách hàng lưu ý để được hưởng ưu đãi phù hợp.

Trong các hình thức vay tiền ngân hàng, khách quan nhận định thì thủ tục vay tiền ngân hàng theo lương là đơn giản và hiệu quả cao. Để thuận tiện trong việc vay tiền, các bạn nên tham khảo kỹ nội dung bài viết đã chia sẻ của Công Danh và hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục nhé.

Xem thêm những chia sẻ hay khác: