Cách tắm cho trẻ sơ sinh dành cho các mẹ

1678
Cách tắm cho trẻ sơ sinh dành cho các mẹ

Nếu em bé của bạn mới sinh hoặc đang rất nhỏ thì có thể xuất hiện những khó khăn trong việc cho bé tắm. Đừng lo, hãy tham khảo ngay cách tắm cho trẻ sơ sinh trong bài viết này của Kiến Thức Olympia để biết hướng dẫn làm sạch con bạn một cách an toàn,cẩn thận và xem đó là trải nghiệm thú vị gắn kết với bé yêu của bạn.

Chuẩn bị vật dụng để tắm cho bé

Một điều quan trọng và cần thiết nhất trước khi làm sạch cơ thể bé yêu là bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng để thuận tiện và khiến việc tắm cho bé trở nên dễ dàng hơn.

Chúng bao gồm:

 • Một bồn tắm hoặc chậu tắm cho em bé
 • Một chiếc khăn để tắm thật mềm
 • Một chiếc khăn dùng để lau khô người bé
 • Một gáo nước
 • Xà phòng hoặc sữa tắm dịu nhẹ dành cho trẻ em
 • Dầu gội trẻ em (nếu bạn chọn sử dụng)
 • Một bộ quần áo
 • Một cái tã sạch
 • Bông gòn để lau sạch phần tai

Hướng dẫn quy trình tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Hướng dẫn quy trình tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị nước vào bồn tắm hoặc chậu tắm cho em bé

Đổ đầy nước vào bồn hoặc chậu tắm với khoảng lượng nước ấm vừa đủ, không dùng nước nóng quá.. Để đảm bảo an toàn nhất, các mẹ nên dùng mặt dưới cổ tay hoặc nhúng khuỷu tay vào nước để kiểm tra, nhiệt độ nước tắm cho bé thích hợp nhất là tầm 32- 35 độ C.

Hãy đóng cửa phòng tắm để ngăn gió, không dùng quạt khi bạn cho bé tắm vì việc này có thể khiến em bé cảm thấy lạnh khi cơ thể đang ướt và tiếp xúc với môi trường.

Xem thêm:  Dầu gấc: công dụng sức khỏe, làm đẹp và cách làm

Bước 2: Cởi đồ cho bé

Cởi bỏ hết quần áo, bỉm, tã của bé để chuẩn bị trước khi làm sạch cho bé yêu của bạn.

Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn đã sẵn sàng để được tắm một cách cẩn thận.

Bước 3: Tắm cho trẻ đúng cách

 • Mẹ nên dùng một cánh tay để bế phần lưng của bé, tay còn lại đỡ phần đầu và cổ bé thật chắc chắn, đùi mẹ đỡ  cho phần mông của trẻ tạo thành một tư thế dễ dàng nhất để bắt đầu tắm cho trẻ.
 •  Thả em bé xuống bồn tắm hay thau tắm cho bé một cách nhẹ nhàng, chậm rãi, tránh làm bé ngợp hoặc bất ngờ  vì tiếp xúc đột ngột với nước. Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn không khó chịu và nhăn nhó, khóc thét,…
 • Để gội đầu mà không gây khó chịu cho bé, hãy lựa chọn dầu gội dành riêng cho trẻ em, sử dụng loại dịu nhẹ, an toàn và không làm cay mắt của bé. Nhẹ nhàng cho dầu gội lên và mát- xa nhẹ nhàng, làm sạch đầu cho bé. Chú ý không gãi mạnh gây tổn thương cho da đầu của em bé.
 • Lần lượt lau mặt, lau mắt, vệ sinh mũi, tai, cổ, cho bé bằng khăn tắm mềm.
 • Nhẹ nhàng dùng gáo nước đổ lượng nước vừa phải để làm ướt cơ thể em bé. Cho lượng sữa tắm dịu nhẹ, không gây khô và tạo kích ứng tiêu cực cho da của em bé và từ từ thoa lên người. Sau đó làm sạch người, đổ nước rửa hết sữa tắm và lau sạch chúng đi.
 • Trong quá trình tắm, hãy chú ý bộ phận bẹn, nách, bộ phận sinh dục để đảm bảo chúng đã sạch sẽ, vì những vùng này dễ gây nên sự khó chịu khi chưa vệ sinh kỹ càng.

Một số lưu ý trong việc tắm cho trẻ

 • Khi gội đầu cho trẻ sơ sinh, nếu bạn chọn sử dụng dầu gội hãy chọn loại dịu nhẹ nhất, có thể bé quá nhỏ thì việc dùng dầu gội không quá cần thiết.
 • Đối với các trường hợp các bé sơ sinh chưa rụng dây rốn thì các mẹ không thả bé xuống bồn tắm mà chỉ bế trên tay, tránh nước tiếp xúc với phần rốn gây nhiễm trùng. Hãy làm một cách hết sức cẩn thận và kỹ càng.
Xem thêm:  Dầu gấc: công dụng sức khỏe, làm đẹp và cách làm

Bước 4: Lau khô cơ thể bé.

Sau khi làm sạch toàn bộ cơ thể bé, mẹ hãy đưa con ra khỏi bồn hoặc thau tắm. Sau đó, ẵm bé và đặt vào một chiếc khăn lau mềm đã chuẩn bị trước đó. Thật tuyệt vời nếu chiếc khăn lau mà bạn đã chuẩn bị có mũ trùm đầu.

Nếu trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, hãy chú ý phần này và thay băng rốn cho bé một cách thật nhẹ nhàng, cẩn thận. Nếu được, hãy dùng bông gòn để lau kỹ và vệ sinh cẩn thận, tránh để nhiễm trùng bộ phận này.

Dùng bông lau khô phần tai, mũi Xoa kem dưỡng ẩm hoặc phấn rôm nhẹ nhàng lên cơ thể của trẻ nhỏ để tránh hăm tã, khô da và các bất thường khác.

Bước 5: Mặc quần áo cho em bé.

Sau khi hoàn tất việc tắm cho bé theo đúng quy trình vừa nêu và làm khô cơ thể bé, thì mặc đồ cho bé là bước cuối cùng để hoàn thiện việc tắm cho bé.

Bây giờ, sau khi được bạn tắm thì bé yêu của bạn đã rất thơm tho và sạch sẽ rồi.Hãy mặc đồ cho bé bằng việc đặt tã của bạn lên em bé cùng với quần áo của nó, hoặc dùng bỉm đúng quy trình mà bạn đã tìm hiểu trước đây.

Nếu có thể, hãy tìm hiểu để chọn một đồ làm bé thoải mái bằng những chất liệu tốt, phù hợp với bé để bé dễ chịu và phát triển tốt nhất.

Các câu hỏi thường gặp về việc tắm cho trẻ sơ sinh

Thời gian nào phù hợp nhất để tắm cho trẻ sơ sinh là gì?

Thời gian nào phù hợp nhất để tắm cho trẻ sơ sinh là gì

Các mẹ có thể tắm cho bé bất cứ lúc nào trong ngày.

Thông thường, em bé hay quấy khóc vào buổi tối nếu cơ thể chưa được sạch sẽ, hoặc nếu trời nóng ẩm, gây khó chịu thì hãy tắm vào cuối chiều hoặc buổi tối. Đối với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải tắm hàng ngày. Nhiều mẹ cũng hay tắm cho trẻ vào buổi sáng.

Xem thêm:  Dầu gấc: công dụng sức khỏe, làm đẹp và cách làm

Nếu không nhất thiết phải tắm hàng ngày thì bao lâu nên tắm cho bé là phù hợp?

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh có thể tầm 3 lần một tuần. Với mức thời gian này đủ để làm sạch cơ thể bé mà không làm khó chịu. đối tượng trẻ sơ sinh không cần thiết tắm quá thường xuyên, nhiều khi việc làm này lại vô tình gây nên những vô hại cho trẻ, mà lại mất thời gian.

Nên thực hiện quy trình tắm cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?

Bạn nên đợi cho cuống rốn rụng hoàn toàn và lành lại trước khi bạn tắm cho bé. Hoặc trong trường hợp rốn chưa rụng, hãy cẩn thận tránh tiếp xúc nước và sữa tắm, dùng bông gòn lau thật nhẹ nhàng.

Toàn bộ quy trình tắm cho trẻ sơ sinh chỉ nên diễn ra trong vòng năm phút. Không nên tắm cho trẻ quá lâu, không thực hiện quá kỹ càng, và hãy nhẹ tay, đừng chà xát quá mạnh gây tổn thương cho bé yêu của bạn.

Nên thực hiện quy trình tắm cho trẻ sơ sinh trong bao lâu

Như vậy, thông qua hướng dẫn về các vật dụng bạn cần chuẩn bị để tắm cho bé, quy trình tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và giải đáp các thắc mắc thường gặp về việc tắm cho trẻ sơ sinh có trong bài viết, hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc tắm cho bé, và có trải nghiệm thật thú vị trong từng bước thực hiện việc chăm sóc bé để bé luôn thoải mái.

Xem thêm: