Dầu gấc: công dụng sức khỏe, làm đẹp và cách làm

11
Dầu gấc: công dụng sức khỏe, làm đẹp và cách làm

Có thể bạn chưa biết công dụng của dầu gấc , một loại dầu chiết xuất từ quả gấc được trồng chủ yếu ở các nước Đông Nam Á và Đông Bắc Australia. Vì chứa nhiều dưỡng chất nên dầu gấc có rất nhiều công dụng. Bài viết hôm nay Kiến Thức Olympia giới thiệu đến các bạn những công dụng tuyệt vời mà dầu gấc mang lại cho người dùng, và hướng dẫn bạn cách để làm dầu gấc một cách đơn giản.

Dầu gấc là gì?

Dầu gấc là loại thực phẩm hoàn toàn chiết xuất từ tự nhiên có hàm lượng beta carotene cao vươt trội, gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với cà rốt và gần 70 lần so với cà chua.

Dầu gấc tinh khiết có chứa Beta Caroten 150 mg%, Lycopen, Vitamin E(Alphatocopherol 12 mg%), rất nhiều chất béo thực vật như Oleic 14,4%; Linoleic 14,7%; Stearic 7,69%; Palmatic 33,38%… và các vi chất rất cần thiết cho cơ thể con người.

  • Beta-Caroten (tiền Vitamin A): cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 10 lần so với cà rốt, là Beta-caroten thiên nhiên nên có tác dụng chống lão hóa mạnh, đồng thời bổ sung Vitamin A.
  • Lycopen: Cao gấp 70 lần so với cà chua[3], đến mức có thể kết tinh thành tinh thể. Là chất Carotenoid có khả năng chống lão hóa, ngăn ngừa chứng nhồi máu cơ tim và bảo vệ Gene khỏi tổn thương.
  • Vitamin E ở dạng α tocopherol: đây chính là vitamin E thiên nhiên nên có tác dụng mạnh hỗ trợ sự phát triển của cơ quan sình sản và làm đẹp da.
  • Acid Linoleic (omega 6): Còn gọi là Vitamin F giúp bền vững thành mạch máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giúp hạ cholesterol máu.
  • Acid Oleic (Omega 9): giúp phát triển hệ thần kinh và các loại sợi có Myelin. Đặc biệt tốt cho bà mẹ mang thai và cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Các nguyên tố vi lượng như: cobon, sắt, kẽm, selen,…
  • Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng hàm hượng protein trong gấc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư

Công dụng của dầu gấc với sức khỏe và làm đẹp

Công dụng của dầu gấc với sức khỏe và làm đẹp

Dầu gấc giúp dưỡng da rất tốt

Dầu gấc có chứa lượng lớn vitamin A, Beta-Caroten (tiền Vitamin A) cao gấp 10 lần so với cà rốt nên có công dụng rất tốt để làm sáng da, hỗ trợ điều trị các vấn đề trên da như: mụn trứng cá, vết bỏng trên da, trị nám da, …

Ngoài ra, trong dầu gấc còn chứa vitamin E giúp dưỡng mịn da, cung cấp độ đàn hồi cho da luôn tươi trẻ, tràn đầy sức sống.

Dầu gấc rất tốt cho mắt

Do hàm lượng beta-carotene và vitamin A cao có trong chiết xuất từ ​​quả gấc  chất bổ sung chế độ ăn uống trong viên nang mềm hoặc đôi khi được trộn vào đồ uống để làm sáng mắt, dưỡng đôi mắt khỏe mạnh hơn.

Có nhiều sản phẩm dầu gấc được bào chế duwois dạng viên nang, có hàm lượng dưỡng chất vô cùng tốt cho mắt.

Dầu gấc tốt cho tim mạch, bệnh nhân ung thư

Gấc đã được sử dụng phổ biến tại nhiều nơi, được biết đến là một loại thuốc trong y học cổ truyền ở nước ta và các nước trong khu vực Đông Nam Á khác.

Dầu gấc chứa hàm lượng-carotene, lycopene và axit béo không bão hòa cực cao, đặc biệt là axit oleic và linoleic có trong dầu gấc rất tốt trong việc hạn chế các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Dầu gấc hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tuyến tiền liệt

Nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong dầu gấc có khả năng hạn chế BHP tăng sinh tuyến tiền liệt rất hiệu quả.

Dầu gấc có thể giảm nhức mỏi, đau xương khớp

Hạt quả gấc được phơi khô, xay nhuyễn rồi ngâm với dầu gấc và rượu mạnh có tác dụng giảm đau xương, đau chân rất hiệu quả, mỗi khi bị nhức mỏi thì dùng xức vào chỗ đau và để khô tự nhiên.

Dầu gấc dùng trong chế độ ăn uống

Dầu gấc có nồng độ axit linoleic (omega-6) và axit béo omega-3 cao rất tốt để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng, đặc biệt món xôi gấc màu đỏ chứa lượng dầu gấc, khi ăn vào rất tốt cho cơ thể, mùi rau kiểu thơm nhẹ rất dễ ăn,… Ngoài ra, món bánh gấc cũng rất đặc biệt,…

Cách làm dầu gấc nguyên chất 100%

Cách làm dầu gấc nguyên chất 100%

Cách làm dầu gấc cũng đơn giản như cách làm dầu dừa, dầu gấc là một sản phẩm được chị em phụ nữ ưa dùng bởi nhiều công dụng. Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp, dầu gấc còn là sản phẩm rất tốt cho bé yêu khi vừa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, vừa được sử dụng để bảo vệ cho bé khỏi côn trùng đốt.

Hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất và rao bán dầu gấc. Tuy nhiên, đa số các chị em lại rất dè chừng khi mua dầu gấc ở ngoài hàng bởi sợ có pha tạp chất cũng như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng các bạn hãy yên tâm, chỉ một vài bước đơn giản, các bạn sẽ biết cách làm dầu gấc ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm dầu gấc

Nguyên liệu làm dầu gấc

  • Gấc: 2 quả ( mỗi quả khoảng tầm 1kg )
  • Dầu thực vật: các bạn có thể sử dụng khoảng 500ml dầu dừa, dầu đậu nành, dầu ô liu. Tuy nhiên, tốt nhất các bạn nên sử dụng dầu dừa, bởi dầu dừa sẽ sôi ở nhiệt độ thấp hơn so với hai loại dầu còn lại, và nó bốc hơi chậm, dễ ngấm hơn vào gấc để tạo ra thứ tinh dầu gấc nguyên chất hơn dầu đậu nành và ô liu.
  • Một chiếc nồi có đáy dày.
  • 1 cái lọc rây dùng để lọc

Mẹo chọn quả gấc ngon:

Để cách làm dầu gấc nguyên chất đạt kết quả cao nhất, khi chọn gấc các bạn nên chọn những quả gấc có màu đỏ cam tươi, có cuống xanh, sờ thấy tròn cứng, cầm thấy chắc tay. Lưu ý không chọn những quả mềm nhão và có những vết thâm đen.

Tiến hành làm dầu gấc nguyên chất ngay tại nhà

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Chế biến nguyên liệu

Gấc rửa sạch, bổ quả gấc ra làm đôi. Sau đó các bạn nạo phần múi gấc ra cho vào bát ( nhớ nạo cả phần thịt vàng dính vào vỏ gấc ), đây cũng là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng của quả gấc.

Sau khi các bạn đã nạo gấc xong, có thể đem hạt gấc, thịt gấc ra phơi cho se lại. Tuy nhiên, việc làm này dễ khiến phần thịt gấc bị dính bụi. Các bạn cho hỗn hợp phần hạt gấc và thịt gấc vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất khoảng 15-20 phút, sau đó lấy ra, lúc này, hạt gấc đã se lại, các bạn dễ dàng tách phần thịt gấc ra khỏi hạt. Giữ lại phần thịt, bỏ hạt đi.

Bước 2: Bắt đầu cách làm dầu gấc

Bắt đầu cách làm dầu gấc

Sau khi đã tách được phần thịt gấc, các bạn cho vào nồi có đế dày, đổ dầu dừa (hoặc dầu ô liu, dầu đậu nành) vào, quấy đều. Để lửa liu riu cho hỗn hợp này sôi. Khi các bạn nhìn thấy màu của thịt gấc chuyển sang màu nâu đỏ đậm thì tắt bếp (khoảng tầm 40 phút). Bởi lúc này, tinh chất của gấc đã ngấm quyện vào dầu dừa.

Tiếp đó, các bạn đổ phần hỗn hợp này lọc qua rây, chỉ lấy phần tinh chất dầu gấc trong thôi, nhớ bỏ cặn. Dầu gấc đúng chuẩn là có màu đỏ cam, trong, và có mùi thơm ngậy. Càng lọc kỹ, dầu gấc sẽ càng trong. Lọc xong để 1 thời gian cho các gợn lăn tăn còn sót lắng xuống

Các bạn nên để hỗn hợp dầu gấc vào lọ thủy tinh (mà lọ thủy tinh tối màu càng tốt), đừng để vào hộp nhựa sẽ không tốt cho quá trình bảo quản. Để dầu gấc nơi thoáng mát, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời chiếu vào hoặc để ngăn mát tủ lạnh, dầu gấc đúng chuẩn có hạn sử dụng lên đến hơn 1 năm.

Cách làm dầu gấc này sẽ cho bạn dung dịch dầu gấc nguyên chất

Cách làm dầu gấc này sẽ cho bạn dung dịch dầu gấc nguyên chất, đảm bảo dùng để bôi vết côn trùng đốt, cho vào chế biến thức ăn cho bé, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, dầu gấc còn có thể dùng làm hỗn hợp đắp mặt cho chị em để có được làn da trắng sáng mịn màng. Vậy còn chần chừ gì nữa, chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm được lọ dầu gấc đảm bảo an toàn ngay tại nhà rồi.

Trên đây là những công dụng nổi bật và cách làm dầu gấc nguyên chất. Hy vọng bạn sẽ biết thêm những kiến thức nhằm quan tâm tốt hơn đến việc làm đẹp, chăm sóc sức khỏe bằng dầu gấc – một phương thức tuyệt vời, có tính an toàn và hiệu quả cao.

Xem thêm chia sẻ hay khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here