Cách cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

2468
Cách cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Người ta thường nói rằng: con cái là lộc trời cho. Bởi thế, tục lệ văn hóa người Việt xưa nay có rất nhiều điều độc đáo, nhất là những nghi thức làm đầy tháng cho bé để cảm tạ người nhà Trời đã mang điều kỳ diệu đến gia đình nhỏ của bạn.

Tuy nhiên, bạn chưa biết cách cúng đầy tháng cho bé như thế nào, cần phải thực hiện các bước ra sao,… Đây là lý do bạn tìm đến bài viết này. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị và các bước cúng đầy tháng cho bé. Mời các bạn cùng theo dõi và tham khảo tại đây:

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Theo truyền thống, ngày cúng đầy tháng cho bé là ngày thực hiện lễ cúng để kỉ niệm bé vừa tròn 1 tháng tuổi tính từ lúc chào đời. Nhưng tại sao, lại có sự sai khác hay chênh lệch một vài ngày. Nguyên nhân là quan niệm dân gian cho rằng cần phải tính ngày đầy tháng cho bé theo nguyên tắc “gái sụt 2, trai sụt 1”.

Lưu ý là ngày này tính theo âm lịch. Sâu xa là bởi vì người ta nói cần tổ chức trước một vài ngày thể hiện sự mong muốn chuẩn kỹ lưỡng và các quan niệm này được truyền qua nhiều đời theo ông thức”…gái 2…trai 1”. Chẳng hạn tính đầy tháng thì “bé gái sụt 2, bé trai sụt 1”, tính tuổi dựng vợ gả chồng thì “nhất gái hơn 2, nhì trai hơn 1”, …

Về thời gian cụ thể, thì có thể cúng vào sáng hoặc chiều đều được. Nhiều người cho rằng

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé

–  Là dịp để ra mắt giới thiệu bé cho họ hàng thân thuộc, bà con lối xóm

–  Bày tỏ lòng thành kính với các Bà Mụ ( vì thế có nhiều người gọi lễ đầy tháng cho bé là lễ Cúng Mụ bởi do nguyên nhân này), cùng với đó là đức ông, các thầy,…

–  Mong muốn cảm ơn ông bà tổ tiên, gia đình đã giúp đỡ để tạo đức phước sinh ra em bé.

–  Lấy lộc với hy vọng con mau ăn chóng lớn, ngoan ngoãn và khỏe mạnh.

Xem thêm:  Cúng nhập trạch: cách chuẩn bị lễ và văn khấn cúng nhà mới

Cách cúng đầy tháng cho bé

Bước 1: Chuẩn bị lễ vật cúng

Tuy rằng mỗi vùng miền, mỗi điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình là khác nhau. Tuy nhiên, các lễ vật cơ bản để thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé thường được sửa soạn bao gồm những thứ cần thiết bao gồm: trái cây, hoa, đèn cầy, nhang đốt, gạo, muối, chè, rượu trắng, xôi, gà luộc, giấy cúng, thịt quay, bánh kẹo,…

Theo truyền thống dân tộc, các thứ nguyên liệu đồ cúng để soạn bày mâm cỗ được chuẩn bị theo công thức sau đây:

Mâm cúng 12 bà Mụ( mâm cúng Mụ)

 • Chè: 12 chén
 • Xôi: 12 dĩa
 • Cháo : 12 chén
 • Bánh kẹo: 12 dĩa
 • Thịt quay : 8 dĩa
 • Nước lạnh: 12 ly
 • Rượu trắng: 12 ly
 • Giấy tờ cúng
 • Trầu cau: 1 dĩa
 • Hoa quả:1 dĩa

Mâm cúng Đức ông và 3 thầy

 • Gà luộc: 1 con
 • Cháo trắng : 1 tô
 • Chè: 1 tô
 • Xôi: 3 dĩa
 • Thịt quay: 1 dĩa
 • Hoa quả: 1 dĩa
 • Trầu cau: 1 dĩa
 • Rượu trắng: 1 bình

Mâm cúng bàn thờ tổ tiên

 • Thịt heo luộc: 1 dĩa
 • Hoa quả:1 dĩa
 • Trầu cau: 1 dĩa
 • Đồ xào: 2 dĩa
 • Canh: 2 tô
 • Xôi:6 dĩa
 • Cơm trắng: 6 chén
 • Bánh kẹo: 1 dĩa
 • Đồ cúng vàng mã:…

Ngoài một số thức cần thiết vừa nêu, gia đình cũng cần chuẩn bị thêm đèn cầy, nhang thơm, gạo trắng, muối, nước trà, hoa thơm, nhang đốt, thẻ vàng, giấy tờ cúng, chén, thìa, đũa,…

Bước 2: Sửa soạn, sắp xếp các mâm cúng trong lễ đầy tháng

mâm cúng ông bà tổ tiên: đặt chính giữa chỗ bàn thờ ông bà của gia đình

mâm cúng bà Mụ: xếp theo thứ tự với mâm cúng đức Ông và các thầy. Trước là mâm cúng đức ông, tiếp đến là mâm cúng bà Mụ, đặt đúng thứ tự liền kề và cách nhau tầm 5 -10 phân là hợp lý

Bước 3: Đọc bài khấn để cúng đầy tháng

Tiếp sau bước sắp xếp các mâm cúng trong lễ đầy tháng, đại diện gia đình (thường là ông nội, hoặc bố đứa bé) thắp nhang, đèn cầy và chuẩn bị đọc bài khấn một cách trang trọng.

Sau khi đặt hết lễ vật lên trên bàn cúng, người lớn trong gia đình, dòng họ có thể là ông, bà, bố, mẹ sẽ đại diện một người thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

Nội dung bài khấn thường được chuẩn bị trước đó, hoặc gia đình có thể tìm hiểu qua các bậc ông bà, qua sách cúng, qua mạng Internet,… Nội dung chủ yếu bày tỏ lòng thành kính và cảm ơn vì đã đưa bé đến với gia đình, mẹ tròn con vuông, cảm ơn mọi hợp duyên để bé có mặt trên cuộc đời này.

Hoặc bạn có thể tham khảo bài văn khấn mà Kiến Thức Olympia giới thiệu dưới đây cho bạn

Bước 4: Phần tạ lễ

Sau khi khấn cúng xong, người nhà thắp nhang, châm trà. Sau đó đợi nhang cháy hết 2/3 cây thì tiến hành dỡ các giấy đồ cúng xuống, vẩy rượu, cháo trắng loãng, gạo, muối,… và cuối cùng là đốt giấy cúng, tiền vàng mã, tép vàng cúng,… để kết thúc lễ khấn cúng đầy tháng.

Xem thêm:  Cúng khai trương: cách chuẩn bị và bài văn khấn cúng

Sau tất cả các nghi thức cúng lễ tiến hành xong, gia đình và bà con thân thuộc tổ chức ăn uống để mừng cho sự ra đời của bé. Các lời chúc mừng bé mau ăn, chóng lớn, khỏe mạnh,… với hi vọng điều tốt lành và may mắn sẽ với em bé và gia đình.

Bài văn khấn cúng đầy tháng dành cho bé trai và bé gái

Bài văn khấn cúng đầy tháng dành cho bé trai và bé gái

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

– Con kính lạy Tam tập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ chồng con là …………………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại : ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!

(Theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”, nhà xuất bản Hồng Đức)

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại trước án vái ba vái và sau ba tuần hương thì tạ lễ. Sau khi hoàn tất các nghi thức tiếp theo thì gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Lưu ý mâm lễ cúng Mụ phải để cạnh giường ngủ của bé, mẹ bế con ngồi góc giường, lễ xong thì phóng sinh cho chim bay đi, thả cua, ốc ra sông, hồ. Sau đó lấy một ít đồ ăn đấm mồm làm phép cho bé hay ăn chóng lớn rồi cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc, chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của bà con họ hàng cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

Xem thêm:  Cúng nhập trạch: cách chuẩn bị lễ và văn khấn cúng nhà mới

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến lễ cúng đầy tháng cho bé

– Nên chọn hoa nào để đặt trên mâm cúng?

Loại hoa bạn chọn thường là loài hoa đại diện cho hương sắc, các loại hoa đẹp như: hoa Cát Tường, hoa ly, hoa hồng…

– Có thể đặt mua các mâm cúng dịch vụ chuẩn bị sẵn được không?

Thông thường, các gia đình thường tự chuẩn bị cho mâm cúng đầy tháng. Tuy nhiên, vì phần chuẩn bị khá nhiều thứ, nếu gia đình không có đủ người phụ thì hoàn toàn có thể đặt mua các mâm cúng dịch vụ. Nhiều người cho rằng việc này không thành tâm là chưa hợp lý.

Bởi vì ngoài chuẩn bị mâm cỗ xôi chè và đò cúng, chính sự thành tâm khi soạn lễ, chuẩn bị các món bổ sung cũng mất khá nhiều thời gian. Ví như các món ăn, các thứ khác tự chuẩn bị, nhưng nếu người nhà không tự định lượng được số lượng để căn nấu so cho chuẩn thì việc đặt mua không thành vấn đề.

– Địa chỉ đặt mua mâm cúng ở đâu uy tín và chất lượng

Bạn có thể đặt mua  dịch vụ soạn mâm lễ cúng đầy tháng cho bé nhà bạn  thông qua địa chỉ của trang Tâm Linh Việt (docungtamlinhviet.com). Tại đây, thấu hiểu là chỉ tiêu hàng đầu để chúng tôi phục vụ bạn một cách tốt nhất. Bằng việc đưa ra các mâm cúng tham khảo làm sao cho phù hợp với điều kiện, nhu cầu của mỗi gia đình, chúng tôi cam kết mang lại cho bạn dịch vụ tốt nhất cùng chất lượng đi đầu. Hãy truy cập ngay trang docungtamlinhviet.com hoặc liên hệ vào số điện thoại 0901 305 668 để được phục vụ tận tình nhé.

Bài viết trên Kiến Thức Olympia đã hướng dẫn cách chuẩn bị và các bước cúng đầy tháng cho bé một cách chi tiết. Hy vọng rằng chúng là hữu ích trong việc giúp bạn chuẩn bị một lễ đầy tháng thật chu tất cho bé yêu.

Xem thêm bài viết: